Đang tải dữ liệu ...
Thiếu niên 15 tuổi thuộc một bộ lạc sống sâu trong rừng Amazon nhiễm Covid-19 vừa tử vong, dấy lên lo ngại đối với người trong bộ lạc.

Theo Bộ Y tế Brazil, thiếu niên tử vong hôm 9-4, trở thành người bản địa thứ ba chết vì Covid-19 ở nước này. Cậu bé thuộc cộng đồng Yanomami nằm ở dọc biên giới Brazil, Venezuela. Ngày 3-4, thiếu niên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Roraima ở Boa Vista, thủ phủ của bang Roraima, trong tình trạng khó thở, đau ngực, đau họng và sốt. Kể từ ngày đó, thiếu niên ở trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Theo tờ Globo, ban đầu cậu bé cho kết quả âm tính với Covid-19 nhưng ở lần xét nghiệm tiếp theo thì cho kết quả dương tính. Bệnh viện không tiết lộ nguyên nhân cái chết của thiếu niên này.

 

Bộ lạc Yanomami được cho là bộ tộc thổ dân lớn nhất tại Brazil với 38.000 người. Ảnh: Reuters

Bộ lạc Yanomami được cho là bộ tộc thổ dân lớn nhất tại Brazil với 38.000 người, có hơn 200 ngôi làng sống trên diện tích hơn 900 ha. Họ là một cộng đồng vùng sâu nhưng có thông tin là cậu bé này đã quay lại bộ lạc tại khu vực bờ sông Mucajái sau khi trường học đóng cửa để ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát ở Brazil.

Viện các vấn đề môi trường-xã hội (ISA), một nhóm trợ giúp chuyên bảo vệ các nhóm bản địa tại Brazil, cho biết Covid-19 lây lan trong cộng đồng Yanomami do những người "đi vào và ra khỏi cộng đồng này mà không có sự kiểm soát nào".

Hiện tại, có 7 thổ dân nhiễm Covid-19 trên khắp các bang Pará, Amazonas và Roraima ở Amazon. Việc này khiến các chuyên gia y tế Brazil lo lắng bởi các cộng đồng thổ dân của nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Những người lớn tuổi trong cộng đồng là dễ tổn thương nhất và sự ra đi của họ khiến bộ lạc mất đi "những cái đầu thông thái".

Một người của cộng đồng Yanomami vào năm 2012. Ảnh: Reuters

Để giải quyết dịch bệnh, các thành viên của một số cộng đồng đã chia thành các nhóm nhỏ hơn được trang bị đồ săn bắn để tự cô lập. Các nhà nghiên cứu lo sợ rằng một khi Covid-19 lan rộng thì nó có thể xóa sổ các cộng động bản địa.

Dịch sởi những năm 1960 đã khiến 9% bộ lạc Yanomami bị thiệt mạng, tàn phá dân số người bản địa ở Brazil khi họ không có được khả năng miễn dịch và thuốc men đầy đủ.

Chủ tịch Liên đoàn Các tổ chức Bản địa của Rio Negro, Marivelton Baré nói rằng một số cộng đồng địa phương đang "rối loạn". Ông Marivelton Baré nói: "Chúng tôi cần đưa thực phẩm đến các ngôi làng để họ không phơi nhiễm trong thời điểm quan trọng này". Các thổ dân được yêu cầu không dùng chung dụng cụ ăn uống và cách ly những người nhiễm Covid-19.

Tổng thống Jair Bolsonaro ở một khu phố của Brasilia ngày 10-4. Ảnh: Reuters

Dù số ca Covid-19 được ghi nhận tại các bộ lạc cho đến nay vẫn thấp nhưng Brazil đã có hơn 18.000 ca nhiễm và 957 trường hợp tử vong. Trong tình hình này, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phớt lờ các biện pháp giãn cách xã hội, đi ra ngoài đường phố ở thủ đô Brasilia trong ngày 10-4.

Tổng thống Bolsonaro đến thăm một bệnh viện quân đội ở Brasíc trước khi dừng lại ở một hiệu thuốc. Ông Bolsonaro được đám đông chào đón, thậm chí ông còn tạo dáng chụp ảnh với những người ủng hộ.

Ông Bolsonaro nhiều lần đánh giá thấp các biện pháp đánh giãn cách xã hội, nói rằng một nền kinh tế suy yếu có thể sẽ gây thiệt hại nhiều hơn Covid-19. Tổng thống Bolsonaro muốn tiếp tục hoạt động kinh tế và phản đối các biện pháp ngăn dịch lây lan của các thống đốc.

H.Bình (Theo CNN, Forbes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status